Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2015

Cách làm tỏi đen

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen (Black garlic) được biết là tỏi được lên men từ tỏi bình thường trong thời gian tương đối, tỏi đen có màu đen, vị ngọt nhẹ, không còn mùi cay, hăng của tỏi thường và có công dụng gấp rất nhiều lần tỏi trước khi lên men. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một sản phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có tác dụng chống ô xy hóa rất cao và nó được tin tưởng là có thể kéo dài tuổi xuân.
Từ những lợi ích tuyệt vời của tỏi đen mà giá của tỏi đen thường rất cao, nếu như ở Nhật Bản và Hàn Quốc – cái giá phải trả cho 1kg tỏi đen là 4-5 triệu đồng thì tại Việt Nam chỉ có từ 1,3-2 triệu/kg (tùy thuộc vào chất lượng và mẫu mã). Tuy vậy giá của tỏi đen vẫn tương đối cao, vì thế làm cách nào để có thể tạo ra được tỏi đen. Sau đây các chuyên gia của toidenchinhhang.vn sẽ giới thiệu với mọi người quy trình công nghệ và cách làm tỏi đen đơn giản và tốt nhất.
cach-lam-toi-den

Cách tỏi đen được hình thành

Với tỏi thường, nó màu trắng, vị cay và hăng nhưng tỏi đen lại có màu đen, vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ và kết cấu dẻo. Đặc điểm này được giải thích do melanoidin được tạo ra từ những tác dụng hóa học giữa axit amin và đường. Dẫn đến tỏi chuyển từ màu trắng thành màu đen. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình lên men, các carbonhydrat lưu trữ bị phá vỡ, tạo thành đường đơn làm lượng đường trong tỏi tăng lên, mang lại hương vị ngọt ngào cho tỏi đen.
Để có thể tạo ra tỏi đen bạn phải có các trang thiết bị đó là máy lên men tỏi đen. Tùy thuộc vào lượng tỏi cần dùng mà bạn lựa chọn những chiếc máy lên men tỏi đen với công suất hợp lý. Có thể dùng loại nhỏ cho gia đình hoặc loại dùng trong công nghiệp dưới đây.

Cách lựa chọn nguyên liệu và các bước làm tỏi đen

  • Để lên men được tỏi đen chất lượng tốt thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải bảo đảm chất lượng.
  • Để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, chúng ta cần bảo quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy cất tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ hợ lý từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.
  • Sau đó rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy để tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi lên men

Các bước làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen tại nhà

Để làm tỏi đen tại nhà, khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và máy làm tỏi đen, các bạn bắt đầu tiến hành (bài viết này chúng tôi sẽ dạy bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện)
  • B1: Ban đầu các bạn chọn một chiếc nồi cơm điện có khả năng chỉnh nhiệt độ (nồi cơm đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độ C). Chú ý cần bảo đảm chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
  • B2: Chuẩn bị một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa có khả năng chịu nhiệt. (Chọn hộp với kích thước vừa để chắc chắn khi đặt vào nồi điện vẫn có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.
  • B3: Để một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Cần đảm bảo một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể nhìn được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy chọn nồi điện có vung trong suốt để có thể nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi.
  • B4: Cuối cùng, các bạn đặt hộp đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Cứ thế trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen sau khi lấy ra có thể bóc vỏ ăn ngay, mỗi ngày từ 1 đến 3 củ có tác dụng trong phòng và chữa nhiều bệnh.
may-len-men-toi-den

Cách làm tỏi đen trong công nghiệp (sản xuất tỏi đen với số lượng lớn)

Khi đã có máy và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chúng ta bắt tay vào lên men
  • B1: Bắt đầu, chúng ta cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời gian từ 8–10 tiếng.
  • B2: Tiếp đó, chỉnh máy lên men ở nhiệt độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này tỏi tươi sẽ lên men từ từ để biến thành tỏi đen.
  • B3: Tiếp tục điều chỉnh máy lên men ở nhiệt độ 75–80 độ C, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ. Đến lúc này tỏi đen đã được tạo ra.
  • B4: Sau cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ 80–900C, sau đó đóng túi
lam-toi-den-tai-nha
Trên đây là tổng quan về cách làm tỏi đen. Đối với những gia đình muốn sử dụng tỏi đen hàng ngày với chất lượng tốt nhất và giá rẻ nhất có thể sử dụng cách này để lên men tỏi đen.

Không có nhận xét nào: